Bệnh dị ứng hải sản và những điều bạn nên biết

Dị ứng là một căn bệnh rất dễ gặp và xảy ra ở nhiều người, có rất nhiều loại dị ứng điển hình trong đó có dị ứng hải sản. Có nhiều người khi ăn một số loại hải sản cơ thể sinh ra phản ứng khiến bản thân khó chịu thậm chí còn gây nguy hiểm.

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể người bệnh không dung nạp hoặc trông thể phân hủy được các chất có trong loại hải sản nào đó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa dị ứng hải sản trong bài viết nhé.

Dị ứng hải sản là gì?

Có rất nhiều loại thực phẩm gây dị ứng cho con người, phổ biến hơn hết là những người gặp tình trạng ăn hải sản bị dị ứng. Trong protein của một số loại hải sản khiến cơ thể một số người không thể dung nạp được và gây ra phản ứng.

Biểu hiện dị ứng này thường được thấy ở người trưởng thành, còn tùy vào cơ địa mỗi người mà các phản ứng cũng khác nhau. Bắt đầu bằng những biểu hiện nhẹ, nặng dần nhiều người còn có thể gặp tình trạng tử vong do dị ứng hải sản nếu không được cấp cứu y tế kịp.

Nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản là gì?

Nếu bạn chỉ nghỉ đơn giản là ăn hải sản rồi bị ứng thì đó chưa phải nguyên nhân, thực chất có liên quan đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Cụ thể với những nguyên gây như sau:

  • Cơ thể những người thiếu histamine tự do thường là yếu tố dẫn đến việc không ăn được hải sản. Trong các loại hải sản như bạch tuộc, tôm, mực,… có chứa loại histamine cao khi đưa vào cơ thể sẽ được giải phóng. Trong khi cơ thể người ăn không thể xử lý được chất này dẫn tới hiện tượng dị ứng.
  • Protenin trong hải sản là dưỡng chất rất tốt, tuy nhiên đây cũng là yếu tố khiến tình trạng dị ứng hải sản diễn ra. Vì cũng có khả năng một số protenin gây hại cho cơ thể có trong hải sản khiến hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị kích thích. Điều này làm cơ thể phát ra những hiện tượng của dị ứng.

Dấu hiệu nhận biết của người bị dị ứng hải sản là như thế nào?

Biểu hiện của tình trạng này có thể diễn ran gay sau khi ăn phải loại hải sản gây dị ứng hoặc cũng có thể trong 1 thời gian ngắn sau ăn. Cụ thể như sau:

  • Trên người xuất hiện cảm giác ngứa ngáy khó chịu và khi gãi hình thành các nốt hoặc mảng phát ban to.
  • Những bộ phận như môi, lưỡi, mặt, cổ hong rất dễ bị sưng phồng lên không kiểm soát.
  • Khả năng hô hấp kém (thở khó), có thể tiêu chảy, nôn hoặc rất buồn nồn.
  • Trong miệng có cảm giác ngứa ran, nóng rát vô cùng khó chịu.
  • Hiện tượng chóng mặt, choáng, đau đầu có thể dẫn tới ngất xỉu tại chỗ.

Ngoài những biểu hiện trên, người bệnh còn có thể bị sốc phản vệ do dị ứng hải sản rất nguy hiểm (có thể gây tử vong). Với những trường hợp này cần được xử lý nhanh chóng bằng biện pháp cấp cứu, khi đó sẽ được điều trị tiêm Epinephrine.

  • Các dấu hiệu của sốc phản vệ do dị ứng hải sản

Người bị dị ứng có các biểu hiện như cổ họng sưng (có thể cảm thấy nghẹn) khiến việc hít thở khó khăn, tụt huyết áp, tim đập nhanh, bất tỉnh,…  Chính là biểu hiện điển hình của sốc phản vệ.

Cách phòng ngừa dị ứng hải sản

Nhiều người thật sự không biết bản thân mình dị ứng với loại hải sản nào do chưa từng tiếp xúc. Vì vậy khi vô tình ăn phải có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy hiểm. Để tránh tình trạng này xảy, cả những người biết mình dị ứng và chưa biết cần cẩn thận khi ăn hải sản:

  • Với những người không biết mình dị ứng cần phòng tránh như sau:

Khi ăn bất kỳ loại hải sản nào không nên ăn nhiều, chỉ ăn 1 ít sau đó chờ ít nhất 30 phút hoặc 24 giờ để biết bản thân có dị ứng hay không.

Khi ăn hải sản không nên ăn cả vỏ là cách tốt nhất.

  • Với những người đã biết mình bị dị ứng

+ Người dị ứng hải sản không nên ăn động vật có vỏ

Với những người thích ăn hải sản mà lại thường xuyên ăn ngoài cần cẩn thận vì bạn không phải người chế biến. Ngay cả trong dầu hoặc các dụng cụ chế biến đều có thể bị tác động bởi vỏ hải sản. Khi chế biến cùng các loại thực phẩm khác có thể lây sang nhau và khi ăn phải bạn vẫn bị ảnh hưởng.

Người dị ứng nên hạn chế ăn ngoài, có thể mua về nhà nhờ người nhà chế biến hộ để đảm bảo an toàn. Hoặc nếu bắt buộc ra nhà hàng ăn bạn nên hỏi kỹ phục vụ hoặc đầu bếp về nguyên liệu và cách chế biến món ăn đó.

Vỏ hải sản gây dị ứng cao vì vậy không nên chủ quan, nhưng một số trường hợp người bị dị ứng hết dị ứng. Điều này hoàn toàn có thể lý giải là do cơ địa và hệ miễn dịch trong cơ thể đã thích ứng được với loại chất có trong hải sản đó.

+ Người dị ứng hải sản cần tránh xa thực phẩm gây dị ứng

Có những người chỉ cần ngửi phải loại hải sản gây dị ứng thôi cũng có thể phát ra tình trạng dị ứng. Vì vậy, cần tránh xa không nên hít ngửi hoặc động chạm vào.

Những nơi như chợ chuyên buôn bán hải sản, các khu du dịch, hàng quán chuyên phụ vụ hải sản là nơi không nên đến.

Với những người đã từng được chữa dị ứng hải sản, chắc hẳn bác sĩ sẽ luôn dặn mang theo Epinephire trong người. Có thể sử dụng khi gặp trường hợp đột ngột. Tuy nhiên, với nhiều người chỉ bị ở mức độ nhẹ khi được xử lý nhanh sẽ khộng gây nguy hiểm.

Không thể chủ quan với dị ứng hải sản, hãy luôn đề phòng nếu bạn là một người có cơ địa nhạy cảm với thực phẩm này. Cần đến bác sĩ khi bạn đã sử dụng những biện pháp tại chỗ mà không có dấu hiệu cải thiện. Mong rằng qua chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn có những hiểu biết hơn về tình trạng này!

Có thể bạ quan tâm!

  • Một số bài thuốc trị họ dân gian
  • Cách phòng tránh bệnh chân tay miệng cho trẻ
  • Vàng da ở trẻ sơ sinh
  • Viêm da cơ địa ở trẻ
  • Tăng sức đề kháng cho trẻ
  • Trẻ sốt sau tiêm có nguy hiểm không?