Bệnh chảy máu cam

Chủ đề sức khỏe: Bệnh chảy máu cam

Menu

Bệnh chảy máu cam ở trẻ nguyên nhân do đâu? Có nguy hiểm không?

Mũi là một bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chính vì thế mà tình trạng chảy máu cam xảy ra khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Với người lớn, có thể tự có những biện pháp để xử lý tình trạng đó tạm thời. Nhưng đối với trẻ nhỏ còn quá non nớt, khi gặp những tình trạng này thường không thể tự xử lý. Đặc biệt khi các bậc phụ huynh bắt gặp chảy máu cam ở trẻ đều rất hoảng hốt và lo lắng.

Chảy máu cam ở trẻ có nhiều nguyên nhân, có những lý do không nguy hiểm và cả những lý do nguy hiểm. Theo đó, phụ huynh cũng cần tìm hiểu, có kiến thức để xử lý kịp thời, ngăn chặn tình trạng chảy máu một cách hiệu quả an toàn. Để tìm hiểu sâu hơn nữa, cùng tham khảo bài viết nhé.

Chảy máu cam ở trẻ

Phân loại chảy máu cam ở trẻ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra, phân loại chảy máu cam thành 2 loại:

 • Chảy máu cam ở khu vực trước.: Đây là tình trạng phổ biến ( chiếm 90%) với những nguyên nhân hầu như không gây nguy hiểm nhiều. Lý do thường là các tác động vào mũi khiến mạch máu tổn thương dẫn đến chảy máu cam. Ví dụ như: thời tiết quá khô, ngồi lò sưởi quá lâu,… Ở phân loại này, máu chảy ra ở phía trước, cách xử lý được nhiều người áp dụng là ngửa cổ ra phía sau rồi dùng bông băng bịt lại ngăn máu trào ra.
 • Chảy máu cam ở khu vực sau: Khu vực sau của mũi là nơi ít gặp tình trạng chảy máu hơn (chỉ chiếm khoảng 10%). Do nằm ở phía sau. Tuy nhiên chảy máu cam ở trẻ thì rất hiếm gặp ở phân loại này đa phần xảy ra ở người già, huyết áp cao. Máu sẽ chảy về phía sau, vào họng ở phân looai này máu có thể chảy nhiều và khó kiểm soát. Có thể xử lý bằng cách nhét bấc mũi hoặc thắt mạch máu.

Nhờ vào cách phân loại này mà có những cách xử lý phù hợp. Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý kiến thức về chảy máu cam để có thể dễ phân biệt.

Những nguyên nhân gây chảy máu cam ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam mà trẻ có thể gặp phải, phụ huynh có thể tham khảo một số lý do sau:

Những nguyên nhân gây chảy máu cam ở trẻ
 • Do thời tiết quá hanh khô, độ ẩm thấp khiến mũi trở nên khổ, dùng lò sưởi,…. Khi tình trạng này kéo dài và nặng hơn, các mạch máu nhạy cảm có thể vỡ và gây chảy máu cam ở trẻ.
 • Nguyên nhân bệnh lý như : xoang, nhiễm trùng mũi họng,… Các bênh này gây tổn thương đến niêm mạc mũi, khiến các mạch máu không được bảo vệ tốt dễ vỡ. Việc hắc hơi, sổ mũi nhiều lần trong này cũng khiến các mạch máu ở vùng này trở nên yếu hơn.
 • Tác động lực tay vào mũi quá mạnh, đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến chảy máu cam ở trẻ. Khi mũi không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến khó chịu trẻ sẽ tự ý dùng tay để cậy mũi của mình. Vô tình tác động này khiến mạch máu dễ vỡ và tổn thương hơn.
 • Mắc dị vật, cản trở đường thở của mũi. Khi không may trẻ hít nhầm các vật thể lạ nào đó có thể làm mũi tắc, gây tổn thương vùng niêm mạc mũi và vỡ mạch máu.
 • Sử dụng các thuốc, sản phẩm hỗ trợ bệnh lý liên quan đến mũi. Nếu trẻ phải sử dụng các dạng xịt mũi hoặc thuốc chống viêm cũng khiến tăng khả năng bị chảy máu cam.
 • ….

Có rất nhiều những nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam mà phụ huynh cần biết. Ngoài những lý do tác động nhẹ không gây quá nguy hiểm thì còn có thể do khối  u. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp.

Chảy máu cam ở trẻ có cần đi khám không?

Không phải bất cứ khi nào trẻ bị chảy máu cam thì phụ huynh cũng “tức tốc” đưa bé đi khám. Hãy xem xét những biểu hiện sau để biết khi nào thì nên mang trẻ đi khám kịp thời:

Chảy máu cam ở trẻ có cần đi khám không
 • Đã sử dụng các biện pháp cầm máu sau 20 phút nhưng không thấy có tác dụng. Nếu những biện pháp cầm máu thông thường không xử lý được tình trạng chảy máu cam hãy nhanh chóng đưa trể đi gặp bác sĩ. Tránh để mất máu nhiều và quá lâu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Trẻ thường xuyên bị chảy máu cam lặp lại nhiều lần, không có cách khắc phục triệt để tại nhà. Nên mang trẻ đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân sớm nhất, phòng trường hợp khi không có người lớn mà trẻ lại tự động chảy máu cam.
 • Khi chảy máu cam không kiểm soát, lượng máu quá nhiều, không nên chủ quan đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay lập tức. Nếu nguyên nhân do va đập, tai nhạn,.. cần xử lý gấp bởi người có chuyên môn càng sớm càng tốt.
 • Máu chảy ở khu vực mũi sau, chảy nhiều, không kiểm soát ngay cả khi trẻ cúi người, Hiện tượng chảy máu mũi sau rất khó xử lý vì vậy nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách.
 • Khi phát hiện trẻ chảy máu cam và có các vết tím bầm trên cơ thể hoặc đi đại tiện, tiểu tiện ra máu. Cần đưa trẻ đi gặp các sĩ sớm nhất để có những cách xử lý đúng đắn.

….

Ngoài những biểu hiện trên thì bạn cũng cần lưu ý khi bé chảy máu do uống thuốc, có thể là thuốc mới dùng hoặc thuốc chống đông máu. Việc mắc các bệnh gan, bệnh thận, bệnh hemophilia, hóa trị… Cũng có thể khiến bé chảy máu cam. Để xử lý tốt tình trạng chảy máu cam ở trẻ, phụ huynh có thể đưa đến các cớ sở khám tai mũi họng để được chuẩn đoán và xử lý kịp thời.

Những cách sơ cứu tình trạng chảy máu cam ở trẻ tại nhà

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị chảy máu cam sẽ là việc làm tốt nhất giúp trẻ giảm được những nguy hiểm có thể xảy ra. Hãy tham khảo ngay những bước sau để có thể xử lý đúng khi thấy trẻ chảy máu cam:

Những cách sơ cứu tình trạng chảy máu cam ở trẻ tại nhà
 • Đầu tiên, bạn cần làm cho trẻ bình tĩnh lại, không hoảng loạng và la hét. Với những trẻ lớn và biết xì mũi, hãy bảo trẻ xì mũi để những cục máu đông rơi ra ngoài. Có thể bạn sẽ thấy máu chảy nhiều hơn nhưng thường chỉ trong chốc lát sẽ giảm dần.
 • Với nhiều người khi thấy chảy máu cam ở trẻ thường bảo trẻ phải ngửa cổ hết mức ra phía sau. Hành động này có thể khiến máu chảy ngược vào họng gây nguy hiểm hơn. Vì vậy, hãy để trẻ ngồi thẳng đầu và hướng cổ hơi ngả về phía trước. Trạng thái này là tốt nhất với trẻ, tránh được việc nôn và tiêu chảy.
 • Sau đó, để cản máu hãy dùng tay để bóp chặt 2 cánh múi (không bóp sống mũi) trong khoảng 10 phút. Trong lúc chờ đợt không thả tay, tránh việc máu chảy kéo dài.
 • Làm cách mạch máu ở mũi trẻ co lại, khiến quá trình chảy máu chậm hơn bằng cách cho trẻ ngậm 1 cục đá. Hoặc dùng khoăn quấn đá chườm lên gốc mũi và má của trẻ hãy làm khi trẻ đồng ý.
 • Máu cam có thể chảy xuống họng, đọng trong miệng hãy bảo trẻ đừng nuốt mà nên nhổ bỏ. Khi nuốt máu cam có thể khiến trẻ nôn chớ, làm nặng tình trạng.
 • Khi đã cố định cánh mũi được 10 phút có thể bỏ tay ra xem máu đã có dấu hiệu ngưng chảy hơn chưa. Nếu đã đỡ bạn có thể yên tâm, nếu vẫn chảy thì có thể thực hiện lại các bước trên một lần nữa.

Chảy máu cam bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, có thể nguy hiểm có thể không, có thể xử lý tại nhà cũng có thể phải đi bặc bác sĩ. Vì vậy việc tìm hiểu kiến thức về chảy máu cam ở trẻ giúp phụ huynh có hướng xử lý đúng đăn nhất và kịp thời nhất. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, đống thời có thể áp dụng vào cuộc sống và chăm sóc con đúng cách!

One thought on “Bệnh chảy máu cam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *