Mục lục:
Các cách làm món ăn chay ngon
Các cách làm món ăn chay ngon
Ai bảo ăn chay là khổ. Ăn chay vui lắm chứ. Hàng ngày chúng ta thường sử dụng những món ăn mặn như là thịt cá …. quá nhiều và trong thời gian dài sẽ gây cảm giác chán ăn không còn cảm giác ngon miệng. Nên đôi khi chúng ta lại muốn thưởng thức một bữa cơm chay thanh đạm để cảm thấy thanh tịnh nhẹ nhàng hơn.
Cơm chay không chỉ dành cho tôn giáo mà còn dành cho những tín đồ ăn chay hoặc những bạn muốn giảm cân hoặc mắc các bệnh như huyết áp, thừa cân, béo phì…Cơm chay rất rất có lợi cho sức khỏe giảm mỡ nhiễm máu. Đặc biệt hơn cả rất nhiều nhân chứng sau khi ăn chay thì cảm thấy tinh thần luôn lạc quan yêu đời, nhẫn nhịn hơn tinh thần luôn thoải mái hoan hỉ không dễ bị nổi cáu vô cớ, làn da mái tóc đẹp hơn rất rất nhiều. Vì vậy bạn hãy cùng thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng một bữa cơm chay thanh mát nha.
1. Cùng làm món miến sào chay dễ dàng mà lại ngon
Nguyên liệu:
- Miến (500 gr)
- Mộc nhĩ (20 gr)
- Nấm hương (20 gr)
- Cà rốt (2 củ)
- Đậu phụ (1 cái)
- Hành lá
- Hành khô, tỏi
- Vừng
- Gia vị: bột canh, bột nêm, xì dầu, dầu hào
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Miến ngâm qua nước (30 phút) sau đó cắt sợi tầm 4 cm
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước 20 phút rồi rửa sạch (cắt bỏ phần tai bị mốc, có gân) sau đó thái nhỏ sợi vừa ăn
- Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch bằng nước và dùng nạo để bào cà rốt thành sợi nhỏ vừa ăn
- Đậu dán chín vàng và cắt sợi nhỏ vừa ăn
- Hành lá nhặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch và thái nhỏ biến
- Hành khô và tỏi bóc sạch vỏ sau đó băm nhuyễn hành
- Vừng rang thơm (chú ý lửa nhỏ để tránh bị cháy) hoặc bạn có thể sử dụng vừng rang sẵn
Bước 2: Nấu mì
- Cho dầu vào chảo nóng và phi thơm hành tỏi, sau đó cho miến vào đảo đều tay
- Cho đậu, nấm, cà rốt, vào đảo cùng
- Cho dầu hào, bột canh bột nêm, xì dầu sao cho nêm nếm vừa khẩu vị các thành viên trong gia đình.
Bước 3:
- Thấy mì đã xoăn đều thấm gia vị và có mùi thơm thì gắp ra dĩa trang trí thêm chút vừng và hành là có thể thưởng thức rồi.
2. Hướng dẫn cách nấu canh mộc chay
- Một bát tô canh mộc thơm lừng thì quả là điều tuyệt vời xua tan mệt mỏi cho các thành viên trong gai đình bạn đó.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ:1 cái
- Lạc:0.2 kg
- Nấm kim chi: 0,2 kg
- Khoai sọ: 3 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Khoai tây: 4 củ
- Rau thơm
- Hành
- Bi đỏ :1/2 quả
- Ngô 2: 2 bắp
- Xúp lơ xanh
- Gia vị: Muối, bột ngọt ,…
Bước 1: Sơ chế
- Đậu phụ cắt khoanh hình vuông (1cm*2cm)
- Lạc rang chín giòn vỏ sau đó giã nhỏ vừa ăn
- Nấm kim chi rửa sạch và cắt sạch phần mốc ở dưới thân nấm(bạn có thể sử dụng nấm hương thay thế)
- Khoai sọ cạo sạch vỏ (chú ý bạn phải cạo thật sạch ko ăn sẽ bị ngứa) sau đó ngâm với nước 10 phút và cắt đôi củ khoai sọ ra
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch và thái khúc hình chữ nhật(1cm*3cm)
- Khoai tây làm sạch vỏ, rửa sạch và cũng thái khúc hình chữ nhật vừa ăn
- Hành nhặt vỏ lá úa rửa sạch và thái nhỏ biến
- Bí đỏ cạo sạch vỏ, lọc bỏ lõi hạt, rửa sạch và thái khúc vừa ăn ( 2cm *2cm)
- Ngô rửa sạch thái khúc 2 cm
- Xúp lơ xanh rửa sạch thái nhỏ vừa ăn
Bước 2: Nấu canh
- Cho lạc đã giã vào nồi sau đó cho 250 ml nước vào đun cùng
- Tiếp theo cho bột canh mì chính nêm nếm vừa đủ thì cho ngô, bí đỏ, khoai, nấm hương, cà rốt, bí đậu vào cùng
- Ninh 40-50 phút thì cho hành vào sau đó 2 phút thì bắc ra
Bước 3: Trang trí
- Múc ra tô nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn sau đó rắc rau thơm lên và thưởng thức thôi.
3. Món ngon đậu phụ cuốn lá lốt
Nguyên liệu:
- Đậu phụ :1 cái
- Lá lốt: 20 cái Chú ý nên chọn lá lốt to, dày, xanh và mọc ỏ những nơi sạch sẽ
- Nấm đông cô hoặc mộc nhĩ
- Gia vị: Bột canh, bột nêm, xì dầu, dầu ăn, tương ớt.
Bước 1:
- Bạn dùng một cái khăn sạch có lỗ thoáng nhỏ nhất định cho đậu vào bóp cho đậu nát nhuyễn
- Nấm bạn ngâm nước muối 30 phút sau đó thái nhỏ nhuyễn để dễ cuốn
- Xào sơ qua nấm bằng nồi vào cho một chút bột canh, mì chính vào để món ăn thêm đậm vị
- Cho đậu và nấm vào bát tô to và trộn đều bột canh, bột nêm sao cho thấm đều gia vị
- Đặt lá lốt xuống dưới cùng cho hỗn hợp vừa chuẩn bị vào và cuốn đều tay (lưu ý cuốn nhẹ nhàng để tránh bị rách)
- Cho dầu vào chảo cho đến khi dầu nóng thì cho đậu vừa cuốn vào dán vang đều thì vớt ra
Bước 2:
- Trang trí thêm xíu rau thơm và chấm kèm tương ớt ăn với cơm thì là một món ăn vô vùng tốn cơm đó. Không những thơm ngon nhanh gọn tiện lợi mà chi phí thực hiện món ăn này vô cùng rẻ các bạn cùng thực hiện ngay nha!
4. Đậu phụ xào giá
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 cái
- Gía: 0,2 kg
- Hành
- Cà rốt
- Nấm hương hoặc nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu thái khúc (2cm*3cm)
- Gía rửa sạch ngâm nước muối 30 phút sau đó để ráo nước
- Hành nhặt sạch lá úa sau đó rửa sạch thái khúc
- Cà rốt nạo sạch vỏ rửa sạch và sử dụng nạo để nạo thành những sợi nhỏ biến
Bước 2: Xào đồ ăn
- Cho dầu vào nóng đều thì cho đậu vào chiên vàng giòn sau đó vớt ra thái nhỏ sợi đậu vừa ăn(0,3cm*3cm)
- Cho giá vào chảo đảo đều sau đó cho cà rốt và đậu vào đảo cùng
- Cho bột canh, mì chính, xì dầu sao cho vừa ăn
Bước 3: Thưởng thức
- Sau 10-15 phút các nguyên liệu chín ngấm đều gia vị thì cho hành vào đảo cùng 1 phút thì múc tra dĩa
- Trang trí thêm chút rau thơm và hành cho món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức ngay thôi.
Những món ăn chay trên đều vô cùng nhanh gọn dễ chế biến va tiết kiệm chi phí bên cạnh đó còn thay đổi được khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Bạn hãy ăn chay thường xuyên hơn kết hợp uống đủ nước tập thể dục và chế độ sinh hoạt hợp lí sau một khoảng thời gian bạn sẽ thấy bất ngờ bởi sự thay đổi tích cực từ cơ thể bạn đó. Hãy cùng thực hiện nha!
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu ngon không thể chối từ
- Nấu canh sườn sấu – Món ngon thanh mát mùa hè
- Cách làm cánh gà chiên mắm ngon
- Món bò cuốn lá lốt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng
- Món gà chiên giòn sốt mật ong ngon chuẩn Hàn
- Món bò xào măng tây ngon đậm đà
- Hướng dẫn làm các món sinh tố ngon tại nhà
- Những món ăn ngon chế biến từ cơm dễ dàng